Ngày 18/03/2024 trường Tiểu học Bồ Đề tổ chức truyền thông chăm sóc răng miệng và mắt học đường tới toàn thể các em học sinh. Qua những nội dung tuyên truyền, các em được hiểu thêm về cách chăm sóc răng miệng, nguyên nhân mắc phải bệnh răng miệng cũng như cách điều trị, phòng bệnh răng miệng và chăm sóc mắt để giữ gìn sức khoẻ cho bản thân.
1. Chăm sóc răng miệng:
1. 1 Nguyên nhân sâu răng:
Thức ăn sau khi ăn, nếu không được làm sạch sẽ tạo thành mảng bám, trong mảng bám có nhiều loại vi khuẩn. Vi khuẩn gây sâu răng sẽ lên men thức ăn ngọt dính sinh ra axit và gây sâu răng. Vi khuẩn gây viêm lợi sẽ tiết ra độc tố gây viêm lợi.
1. 2 Cách phòng bệnh:
- Muốn phòng bệnh trước tiên chúng ta phải làm sạch răng và khoang miệng để cho vi khuẩn không có cơ hội phát triển. Có thể làm sạch răng bằng cách sau:
+ Chúng ta phải vệ sinh răng hàng ngày bằng cách xúc miệng với nước nhiều lần sau khi ăn súc miệng là biện pháp tạm thời để lấy thức ăn bám trên răng có thể dùng nước nguội, nước muối pha loãng.
+ dùng bàn trải đánh răng ít nhất 2 lần/ngày chải thật kỹ ngay sau khi ăn và tối trước khi đi ngủ
-Ăn đầy đủ chất bổ dưỡng để răng, lợi chắc khỏe VD: thịt, cá, tôm, dầu thực vật, ngô sắn…ăn nhiều hoa quả tươi có nhiều sinh tố và chất xơ giúp làm sạch răng như: cam, bưởi, mận, dưa hấu, cà rốt,táo.
- Không nên ăn thức ăn có hại cho răng: thức ăn chứa bột đường vì thức ăn này dễ bám dính vào răng những thức ăn này nếu ăn liên tục sẽ bị sâu răng hạn chế ăn những loại thức ăn như: Kẹo mút,bánh ngọt, kem, nước ngọt …nếu ăn thì nên ăn vào sau bữa ăn chính để sau đó làm sạch răng
- Xúc miệng bằng fluor 0,2% tại trường , dùng kem đánh răng có chứa fluor
- Không nên dùng các vật nhọn xỉa răng làm cho răng hở lợi bị trầy gây tổn thương lợi
- Không dùng răng để cắn bút, cắn mòng tay lâu ngày sẽ làm răng bị vểnh ra và có thể làm chết tủy răng.
- Không ăn thức ăn quá nóng và quá lạnh cùng một lúc
- Không ngồi chống cằm khi học hoặc chơi các trò chơi nguy hiểm có thể làm gãy răng
- Không dùng bàn chải cũ quá để đánh răng như bàn chải long đã mòn,tòe vì chải răng không sạch lại làm trầy lợi. Nên thay bàn chải 3-6 tháng 1 lần.
- Nên đi khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện răng bị bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.
2. Chăm sóc và bảo vệ mắt:
2.1 Những nguyên nhân ảnh hưởng đến mắt:
– Do học nhiều trong môi trường thiếu ánh sáng.
– Do đọc sách ở cự ly gần trong thời gian dài.
– Do bàn ghế không phù hợp với chiều cao học sinh.
– Ở nhà: Thường đọc sách trong tư thế nằm .
– Đọc sách ở những nơi không đủ ánh sáng.
– Đọc sách có cỡ chữ quá nhỏ. giấy mờ hoặc quá bóng.
– Coi ti vi, chơi vi tính quá nhiều giờ liên tục ,hoặc với cự ly gần.
Học sinh được tuyên truyền, hướng dẫn tại lớp học
2. 2 Cách phòng tránh các bệnh về mắt , cận thị, loạn thị:
– Học bài hoặc làm việc phải ở trong môi trường có ánh sáng đầy đủ và phân bố đều
– Tư thế ngồi phải tự nhiên thoải mái.
– Bàn học phải hơi dốc sao cho mặt sach vở tạo với trục thị giác một góc vuông. Khoảng cách giữa mắt với mặt bàn khoảng 30cm, để tránh tình trạng cúi đầu và lưng trong lúc học.
- Nên đi khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện mắt bị bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.
2. 3 Ba dưỡng chất cần thiết cho mắt:
– Vitamin A: Dùng để dự phòng và điều trị bệnh khô mắt, quáng gà, các loại thực phẩm có nhiều vitamin A như: gan, trứng, sữa, cà chua, cà rốt, bí đỏ, và các loại rau có màu xanh đậm.
– Vitamin B1: Nếu thiếu B1 sẽ gây viêm thần kinh thị giác, gây sung huyết dây thần kinh thị giác
– Vitamin B2: Nếu thiếu vitamin B2 có thể xuất hiện các triệu chứng chảy nước mắt ngứa mắt, viêm bờ mi, viêm giác mạc. đục thủy tinh thể.
Học sinh được tuyên truyền, hướng dẫn tại lớp học